Cách lựa chọn hạt tiêu ngon

Hạt tiêu hiện nay có rất 4 loại chính là tiêu xanh, tiêu đen, tiêu trắng (tiêu sọ), tiêu đỏ. Sự khác biệt nằm ở giai đoạn thu hái và quá trình chế biến. Hiện nay thì tiêu đỏ là loại có giá trị nhất, sau đó đến tiêu sọ, tiêu đen, tiêu xanh.

Tiêu xanh

Đây là loại tiêu thu hái trong quá trình quả còn đang phát triển, chưa chín. Không xử lý qua công đoạn sấy hay phơi khô hay ủ. Chủ yếu dùng trong các món ăn tươi, làm muối gia vị, nên chọn các hạt tiêu già để có chất lượng  món ăn ngon nhất.

Tiêu đen

Là tiêu đã bắt đầu chín với tỉ lệ quả chín 5-10% trên chùm, thì ta tiến hành thu hái. Tiến hành rửa lại loại bớt tạp chất, phơi khô trên sân xi măng hay tấm bạt, hoặc sấy để đạt được 11-13% độ thủy phần. Tiến hành tách lọc cuống tiêu, và các tạp chất lẫn bên trong.

Tiến hành cất giữ và chế biến. Đây là loại tiêu phổ biến nhất hiện nay trên thị trường. Giá cả hợp lý, chất lượng độ thơm nồng cao.

Cách chọn hạt tiêu đen ngon

Nên chọn tiêu đen nguyên hạt thay vì đã sơ chế, vì có thể lẫn tạp chất.

Tiêu đen nguyên hạt thì nên chọn các hạt chắc, to tròn đều nhau, không có hạt lép, không bị trộn lẫn tạp chất hay cuống tiêu.

Tiêu đen được đựng trong các túi zip, túi ni lông có kèm theo túi hút ẩm, để giữ hạt tốt nhất.

Nên chọn hạt khô nảy, không có dấu hiệu ẩm mốc hay ỉu.

Tiêu sọ

Tiêu sọ là loại tiêu gần như đắt nhất trong các loại tiêu có trên thị trường. Với ưu điểm là độ thơm nồng, nhưng giá gấp 2-3 lần giá tiêu đen tùy theo cách chế biến.Hiện nay có rất nhiều phương pháp để sản xuất tiêu sọ, bạn có thể đọc thêm bài viết này để hiểu thêm.

 

Xem tiếp bài trong series

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.