Các món ăn từ tiêu xanh

Bài này thuộc phần 6 của 8 phần trong series Hồ tiêu

Hạt tiêu xanh là một loại gia vị ngon, tốt cho sức khỏe. Nhưng thường ít được mọi người sử dụng, hạt tiêu xanh nên chọn các hạt đã già để đạt được mùi vị thơm nhất. Nếu như muốn có vị cay nhẹ thì nên chọn các hạt tiêu xanh, hạt bên trong còn chưa cứng. Trong hạt tiêu xanh có chứa nhiều vitamin C, và giàu canxi.

Ngoài những chất trên nó còn chứa, tinh dầu, chất bếo, các loại nguyên tố chống lão hóa khác.

Hạt tiêu là gia vị, cũng là vị thuốc hay

Hạt tiêu xanh trong đông y còn có thể làm thuốc, có tính cay nóng, kích thích tiêu hóa, làm ấm bụng, chống nôn.

Tăng tính hấp thụ dinh dưỡng

Hồ tiêu cũng rất giàu vitamin C, thậm chí còn nhiều hơn cả cà chua. Một nửa cốc hồ tiêu xanh, vàng hay đỏ sẽ cung cấp tới hơn 230% nhu cầu canxi 1 ngày/1 người.

Trong tiêu có 1,2-2% tinh dầu, 5-9% piperin và 2,2-6% chanvixin. Piperin và chanvixin là hai loại ankaloit có vị cay hắc làm cho tiêu có vị cay. Trong tiêu còn có 8% chất béo, 36% tinh bột và 4% tro.

Nó ức chế các ức chế  enzyme phân hủy thuốc, giúp cho cơ thể hấp thụ thuốc, các chất tốt hơn. Ngoài ra nó còn hỗ trợ kích thích hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Chữa viêm khớp

Chất piperine có tác dụng kháng viêm, nên rất có tác dụng trong hỗ trợ việc chữa viêm khớp. Nó còn cải thiện lưu thông tuần hoàn máu, hạn chế các cơn đau khớp.

Các món ăn ngon từ tiêu xanh

Thị bò hầm tiêu xanh

Thịt kho tiêu xanh

Bao tử hầm tiêu xanh

Đây là món ngon, bạn có thể làm thành lẩu, ăn trong những ngày mưa. Cái dòn dòn, sựt sựt của dạ dày, cái cay cay thơm nồng của tiêu xanh, làm nên đạm vị món này. Cùng xem cách làm nhé:

Nguyên liệu:

Bao tử heo 500 gram

Nguyên liệu để làm sạch bao tử (Muối hạt, chanh, gừng)

Gia vị để ướp (Tiêu xanh 3 nhánh, 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe hạt nêm từ thịt, 3 lát gừng, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe bột ngọt)

Nước lẩu (Xương heo 300 gram (xương đuôi heo), tiêu xanh 5 nhánh, 2 muỗng cafe bột canh, 2 muỗng cafe hạt nêm từ thịt, 1 muỗng cafe muối)

Rau ăn kèm (Mồng tơi, cải bẹ xanh, rau má, rau đắng, bầu)

Mì ăn liền / bún

Chế biến

Bước 1: Làm sạch bao tử heo

Bao tử heo đem rửa sơ qua nước lạnh một lần cho sạch. Lọn mặt trong bao tử, loại bỏ các phần mỡ thừa. Xát muối vào toàn bộ bề mặt bao tử, bép mạnh, để khử bớt mùi hôi. Rửa sạch bằng nước, cắt chanh thành 2 miếng, xát mạnh vào bao tử heo để khử mùi giữ màu trắng.

Bước 2: Luộc bao tử heo

Bỏ 3 miếng gừng vào nước luộc, tiến hành chờ nước sôi. Bỏ nhanh bao tử heo vào, sao cho bao tử heo vừa săn lại hai mặt. Nhanh tay vớt ra thả vào thau nước lạnh, nước đá.

Sau đó vớt ra cắt thành miếng vừa ăn, vì sau khi nấu lẩu thì bao tử bị co lại nên cắt thành miếng lớn. Cách này giúp cho bao tử dễ cắt và giòn hơn khi ăn.

Bước 3: Làm gia vị ướp bao tử

Tiến hành bỏ 3 nhánh tiêu xanh, 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe hạt nêm từ thịt, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe tiêu vào cối. Giã nhuyễn đến khi các gia vị quyện vào nhau. Trộn vào thau bao tử đã cắt nhỏ, ướp trong vòng 15 phút.

Bước 4: Nấu nước lẩu

Xương heo tiến hành rửa sạch tạp chất, để ráo. Nấu một nồi nước nhỏ tầm 2,5 lit nước, chờ nước sôi, tiến hành bỏ xương heo vào.

Chờ nước sôi lần nữa, tiến hành cho 2 muỗng cafe bột canh, 2 muỗng cafe hạt nêm từ thịt, 1 muỗng cafe muối vào nêm.

Vớt bọt cho nước trong, nấu đến khi thấy nước sôi chín xương và nếm thử thấy nước dùng phù hợp thì đừng.

Bước 5: Thêm bao tử heo vào nấu.

Tiến hành bỏ bao tử heo và 5 nhánh tiêu xanh vào nồi. Tiến hành hầm nhỏ lửa trong khoảng 45 phút, nếm xem nước dùng phù hợp hay không thì gia giảm nước hay gia vị.

Bước 6: Tiến hành đưa lên bàn ăn.

Tiến hành hâm nóng, bỏ bầu và các loại rau vào ăn. Có thể ăn kèm với mì hay bún, bao tử ăn dòn sựt, nước dùng cay the.

 

Xem tiếp bài trong series

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.